วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2568 นายพรยศ กลั่นกรอง อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม มอบหมายให้ นางสาวนวพร สงวนหมู่ ผู้อำนวยการกองบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและเตือนภัยมลพิษโรงงานภาคตะวันออก ร่วมกับ นางสาวอังศุมาลิน ฉัตรสุวรรณวารี อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี และเจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 13 (ชลบุรี) ลงพื้นที่ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี เพื่อติดตามข้อเท็จจริงกรณีเหตุร้องเรียนจากแอปพลิเคชันไลน์ “แจ้งอุต” ว่ามีการลักลอบทิ้งกากของเสียอุตสาหกรรม เบื้องต้นตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นของเสียอุตสาหกรรมชนิดของเหลว สีเขียวเข้มปนฟ้า กลิ่นฉุนคล้ายสารเคมีจำพวกน้ำปนเปื้อนสี ถูกเททิ้งไว้ปริมาณประมาณ 30-50 ลูกบาศก์เมตร ในไร่มันสำปะหลัง โดยเจ้าหน้าที่ได้ขึงเชือกกั้นเขตอันตรายห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาในพื้นที่ พร้อมออกคำสั่งห้ามเคลื่อนย้ายกากของเสีย และลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานต่อเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรบ้านบึง เมื่อวัน 13 กุมภาพันธ์ 2568 ที่ผ่านมา

ภายหลังจากนั้น สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี (สอจ.ชลบุรี) ได้รับข้อมูลว่ามีผู้พบเห็นรถบรรทุกคันเดิมเข้ามาเททิ้งกากของเสียเพิ่มเติมอีกหลายครั้ง จึงเร่งประสานเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรบ้านบึงและกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ร่วมกันสกัดจับรถบรรทุกได้สำเร็จ พบว่าเป็นรถสำหรับขนส่งกากของเสียอุตสาหกรรมของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ที่ได้รับอนุญาตให้มีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายเพื่อการขนส่ง (วอ.8) จึงเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายตามความผิดแห่งพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535

ทั้งนี้ การลงพื้นที่ในครั้งนี้เป็นการขยายผลหาข้อเท็จจริงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเส้นทางการเดินรถของรถบรรทุกที่ตรวจจับได้อย่างละเอียด และลงพื้นที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในตำบลบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี โดยสอบปากคำพนักงานและกรรมการบริษัท รวมทั้งตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินกิจการขนส่งและขนถ่ายสินค้าทางบกของบริษัท เช่น เอกสารแสดงการจัดการสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว (แบบ กอ.2) ใบสั่งซื้อสินค้าของคู่ค้า เอกสารวางบิล เป็นต้น จากนั้นเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบบริเวณจุดจอดรถของบริษัทดังกล่าว และขยายผลไปยังไร่มันซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการนำกากอุตสาหกรรมไปทิ้งอีกจุดที่คาดว่าน่าจะมีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกัน ในตำบลหนองไผ่แก้ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี พร้อมเก็บตัวอย่างกากอุตสาหกรรมและดินบริเวณดังกล่าวเพื่อนำไปตรวจวัดวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ โดยจะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีเอาผิดเครือข่ายผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดตามกฎหมายต่อไป

หากประชาชนพบเห็นปัญหาหรือเหตุต้องสงสัยเกี่ยวกับการประกอบการอุตสาหกรรมที่ไม่ถูกต้อง หรือโรงงานเถื่อน หรือโรงงานที่ทำให้เดือดร้อน สามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนได้ที่แอปพลิเคชันไลน์ “แจ้งอุต” ภายใต้ Traffy Fondue (https://landing.traffy.in.th/?key=gmyeYDBV) เปิดรับเรื่องทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง แจ้งง่าย ทันใจ โปร่งใส หยุดทุกปัญหาอุตสาหกรรม เพราะพวกเรารับฟังทุกเสียง แก้ไขทุกปัญหา เพื่ออุตสาหกรรมที่ยั่งยืน



#กรมโรงงานอุตสาหกรรม #กรมโรงงาน #กรอ #DIW #MIND #กระทรวงอุตสาหกรรม #saveอุตสาหกรรมไทย #saveสิ่งแวดล้อม #แจ้งอุต #ร้องเรียน #TraffyFondue #ชลบุรี #กากอุตสาหกรรม #ลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรม