You are currently viewing กรมโรงงานฯ จัดสัมมนาเผยแพร่ผลการดำเนินโครงการส่งเสริมประสิทธิภาพการใช้พลังงานและความปลอดภัยเพื่อสร้างความยั่งยืนในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
กรมโรงงานฯ จัดสัมมนาเผยแพร่ผลการดำเนินโครงการส่งเสริมประสิทธิภาพการใช้พลังงานและความปลอดภัยเพื่อสร้างความยั่งยืนในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร

วันที่ 28 สิงหาคม 2566 นายศุภกิจ บุญศิริ รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดการอบรม เผยแพร่ “สัมมนาเผยแพร่ผลการดำเนินโครงการส่งเสริมประสิทธิภาพการใช้พลังงานและความปลอดภัยเพื่อสร้างความยั่งยืนในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร” (ภายใต้ค่าใช้จ่ายในการพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและความปลอดภัย (Smart Safety) ในโรงงานอุตสาหกรรม) โดยมี นายบวร สัตยาวุฒิพงศ์ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมเทคโนโลยีความปลอดภัยโรงงาน พร้อมผู้เข้าร่วมอบรมจากหน่วยงานต่าง ๆ กว่า 100 คน ณ ห้องเมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์คอนเวนชั่นกรุงเทพฯ

นายศุภกิจ บุญศิริ รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม
นายศุภกิจ บุญศิริ รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม
นายบวร สัตยาวุฒิพงศ์ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมเทคโนโลยีความปลอดภัยโรงงาน
นายบวร สัตยาวุฒิพงศ์ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมเทคโนโลยีความปลอดภัยโรงงาน

โดยโครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมความพร้อม และพัฒนาบุคลากรโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ให้มีความรู้ ความเข้าใจในด้านการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและความปลอดภัย สามารถตรวจสอบและประเมินประสิทธิภาพด้านพลังงานของเครื่องจักรและอุปกรณ์หลักในโรงงานอุตสาหกรรม ได้แก่ คอมเพรสเซอร์ในระบบทำความเย็นที่ใช้แอมโมเนียเป็นสารทำความเย็น (Refrigeration compressor) อุปกรณ์ระบายความร้อน ได้แก่ คอนเดนเซอร์แบบระเหยและหอผึ่งน้ำ (Evaporative Condenser & Cooling Tower) และหม้อน้ำ (Boiler) เป็นต้น รวมถึงการตรวจสอบความปลอดภัยหม้อน้ำและระบบทำความเย็นที่ใช้แอมโมเนียเป็นสารทำความเย็น รวมถึงส่งเสริมและผลักดันให้บุคลากรโรงงานและผู้ที่เกี่ยวข้องตระหนักถึงความสำคัญของการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและความปลอดภัยโดยโครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมความพร้อม และพัฒนาบุคลากรโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ให้มีความรู้ ความเข้าใจในด้านการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและความปลอดภัย สามารถตรวจสอบและประเมินประสิทธิภาพด้านพลังงานของเครื่องจักรและอุปกรณ์หลักในโรงงานอุตสาหกรรม ได้แก่ คอมเพรสเซอร์ในระบบทำความเย็นที่ใช้แอมโมเนียเป็นสารทำความเย็น (Refrigeration compressor) อุปกรณ์ระบายความร้อน ได้แก่ คอนเดนเซอร์แบบระเหยและหอผึ่งน้ำ (Evaporative Condenser & Cooling Tower) และหม้อน้ำ (Boiler) เป็นต้น รวมถึงการตรวจสอบความปลอดภัยหม้อน้ำและระบบทำความเย็นที่ใช้แอมโมเนียเป็นสารทำความเย็น รวมถึงส่งเสริมและผลักดันให้บุคลากรโรงงานและผู้ที่เกี่ยวข้องตระหนักถึงความสำคัญของการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและความปลอดภัย

ซึ่งจากการตรวจวัดเชิงลึกทั้งระบบทำความเย็นที่ใช้แอมโมเนียเป็นสารทำความเย็นและหม้อน้ำของโรงงานที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 31 โรงงาน พบว่ามีศักยภาพการประหยัดพลังงาน 5,219.58 toe/ปี หรือ 57,566,118.54 kWh/ปี หรือ 207,238,027.03 MJ/ปี หรือ 95,749,571.58 บาท/ปี มาตรการและศักยภาพในการประหยัดพลังงานของโรงงาน คิดเป็นปริมาณการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกลดลงได้ 27,630.77 tCO2eq

กรมโรงงานฯ จัดสัมมนาเผยแพร่ผลการดำเนินโครงการส่งเสริมประสิทธิภาพการใช้พลังงานและความปลอดภัยเพื่อสร้างความยั่งยืนในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
กรมโรงงานฯ จัดสัมมนาเผยแพร่ผลการดำเนินโครงการส่งเสริมประสิทธิภาพการใช้พลังงานและความปลอดภัยเพื่อสร้างความยั่งยืนในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
กรมโรงงานฯ จัดสัมมนาเผยแพร่ผลการดำเนินโครงการส่งเสริมประสิทธิภาพการใช้พลังงานและความปลอดภัยเพื่อสร้างความยั่งยืนในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
กรมโรงงานฯ จัดสัมมนาเผยแพร่ผลการดำเนินโครงการส่งเสริมประสิทธิภาพการใช้พลังงานและความปลอดภัยเพื่อสร้างความยั่งยืนในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร

#กรมโรงงานอุตสาหกรรม #กรมโรงงาน #กรอ #diw #กระทรวงอุตสาหกรรม #ห้องเย็น #แอมโมเนีย #ผู้ควบคุม #อาหารแปรรูป #น้ำแข็ง #โรงอาหารแปรรูป #อาหารแช่แข็ง #แช่เยือกแข็ง